Giới thiệu

Năm 2017, cả nước có thêm 126.8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Năm 2016 ghi nhận con số doanh nghiệp thành lập mới là 110.100 doanh nghiệp. Lần đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm. Đó chính là kết quả của tinh thần Khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động kể từ đầu năm 2016. Mục tiêu của chính phủ đến năm 2020, Việt Nam có 1.000.000 doanh nghiệp.

Trong năm 2016 và 2017, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam diễn ra rất sôi động: 6 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 100 triệu USD, hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư, hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm đã có hoạt động tại Việt Nam, 24 cơ sở ươm tạo (BI), 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh (BA), nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành, Liên hiệp hội Thanh niên Việt Nam đã có đề án khởi nghiệp ở trong thanh niên; Bộ KHCN với đề án 844, Bộ GD-DT cũng trình một đề án về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên trong trường đại học, Các bộ ngành và địa phương thông qua kế hoạch, chương trình thực hiện phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở địa phương mình.

Những con số ấn tượng này đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp , đây là kết quả của sự chủ động, vào cuộc tích cực mạnh mẽ của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội cũng như các hiệp hội trên cả nước sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm Quốc gia khởi nghiệp.

Đưa ra ý tưởng đủ hấp dẫn để kêu gọi được vốn từ các nhà đầu tư là điều rất quan trọng với các startup, nhưng quan trọng hơn nữa là sau khi đi vào hoạt động, phải đưa ra sản phẩm chiếm lĩnh thị trường và có doanh thu tốt. Như thế mới gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Để chiếm lĩnh thị trường thành công, các startup phải có cả kiến thức và kỹ năng. Thực tế thời gian qua, các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp thường xuyên cung cấp thông tin và toàn bộ chương trình, giáo trình đều được chuyển giao từ các trường đại học danh tiếng, từ những mô hình khởi nghiệp thành công như Mỹ, Israel, Phần Lan và các nước trên thế giới; chúng ta hấp thụ những cái tốt và phù hợp để ứng dụng vào Việt Nam, tuy nhiên sự liên kết chưa thật sự chặc chẽ trong hệ sinh thái khởi nghiệp phần nào còn đem đến những khó khăn nhất định. Điểm yếu của các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay đó chính là kỹ năng khởi nghiệp. Mà kỹ năng thì phải được đào tạo, bồi dưỡng, và hướng dẫn từ những người thành công, doanh nghiệp thành công, các chuyên gia giỏi; quan trọng là được trải nghiệm và rèn luyện một cách thực tế nhất.
MỤC TIÊU


STARTUP-REAL ID MỞ RA NHIỀU LỢI ÍCH

Tất cả các hỗ trợ tối đa để bạn bắt đầu con đường khởi nghiệp